Các phương pháp chống nhăn trong dập vuốt sâu

Dùng bích chặn phôi

Phương pháp đơn giản để loại bỏ nhăn ở các vùng sâu,được rút ra là sử dụng bích chặn phôi. Trong quá trình vuốt sâu, một hằng số áp lực chặn phôi được áp dụng trong suốt quá trình rút toàn bộ phôi vào cối.

Khi thay đổi áp lực đã tạo ra một số thành công. Một đệm khí nén hoặc thuỷ lực có thể thay đổi áp lực chặn phôi tuyến tính theo các bậc của máy. Điều này gia tăng độ sâu cho phép cuả sản phẩm.

Một đệm của cối điều khiển số có thể được sử dụng để cung cấp một áp lực chặn phôi thay đổi trong quá trình hành động dập vuốt. Trên biểu đồ tối áp lực chặn phôi, lực chặn ban đầu phải lớn để cung cấp cho biến dạng ban đầu.

Đệm giảm căng để kéo phôi vào trong khoang , và sau đó dần dần tăng trở lại lên để đảm bảo căng cứng cho sản phẩm vuốt. Một đệm cối điều khiển số có thể đột ngột tăng độ sâu cho phép khi ngăn chặn cả hai hiện tượng nhăn và nứt.

b. Thiết kế tối ưu chày và cối

Thiết kế của chày và khoang của cối có thể được tối ưu hóa để giảm xác suất  nhăn. Chọn một bán kính mặt bích đó đủ lớn để tránh nứt có thể giảm thiểu tối đa khả  năng nhăn. Ngoài ra, xem xét việc giảm thiểu sự phức tạp và không đối xứng nếu có thể. Kết hợp nhiều nguyên công vuốt trong quy trình có thể có nhiều lợi thế trong việc ngăn chặn nhăn ở các sản phẩm vuốt sâu.

Thiết kế hình hình dạng phôi để giảm thiểu vật liệu dư thừa có thể làm giảm khả năng nhăn. Phôi kim loại tấm có cấu trúc hạt vốn có, do đó, những ứng suất có thể khác nhau tùy thuộc vào thiết kế của cối và định hướng của các hạt này. Điều chỉnh các hạt trong một thiết kế không đối xứng để giảm thiểu hỗn hợp ứng suất hạt và nhấn mạnh những ứng suất tổng của quá trình vuốt sâu

c. Các yếu tố khác để xem xét

Điều kiện bề mặt của mỗi thành phần có thể được thiết kế riêng để cải thiện hiệu suất tổng thể. Dầu mỡ bôi trơn làm giảm ma sát giữa phôi và chày và cối ,có thể chất lỏng (thể ướt) hoặc màng (khô). Nói chung, chúng được áp dụng cho phôi trước khi vuốt.

Ngày nay, tấm màn khô được chấp nhận bởi vì chúng giảm bớt một phần cần thiết phải rửa sau khi vận hành.

Trước đây, thử, hư hỏng và kinh nghiệm vận hành giúp tối ưu hóa sản phẩm và thiết kế khuôn. Ngày nay, máy tính hỗ trợ thiết kế và mô hình phần tử hữu hạn được sử dụng để tạo ra sản phẩm và khuôn,sau đó thiết kế để mô phỏng quá trình vuốt sâu, giảm đáng kể chi phí cho các dụng cụ và lao động trong quá trình thiết kế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *