CÁC MÁY GIA CÔNG BÁNH RĂNG CÔN

Chương IV. CÁC MÁY GIA CÔNG BÁNH RĂNG CÔN

Bánh răng côn được dùng để truyền chuyển động quay giữa hai trục giao nhau, hoặc chéo nhau, góc giữa hai trục truyền động thường là 900. Về phương diện lí thuyết, biên dạng răng của bánh răng côn là đường thân khai cầu nếu hai trục truyền giao nhau. Với bộ truyền hypoid, truyền động giữa hai trục chéo nhau thì đường cong biên dạng thân khai là đường thân khai xoắn không gian. Mặt khác kích thước răng thay đổi trên chiều dài răng làm cho việc tạo hình bề mặt răng côn theo lí thuyết là vô cùng phức tạp. Vì vậy thực tế chỉ có các máy chuyên dùng gia công bánh răng theo mẫu chép hình hoặc máy chuyên dùng gia công bánh răng côn theo phương pháp bao hình. Động học tạo hình bánh răng côn và điều khiển động học máy rất phức tạp, tùy thuộc vào máy của từng hãng chế tạo mà có các nguyên lí tạo hình khác nhau. Các hãng chế tạo máy lớn trên thế giới đã ứng dụng hệ thống điều khiển CNC rất hiệu quả cho nhóm máy này. Trong phạm vi tài liệu này sẽ trình bày một số phương pháp tạo hình bánh răng côn theo phương pháp bao hình.

1 Nguyên lý tạo hình răng côn theo phương pháp bao hình

  • Khái quát về phương pháp gia công bánh răng côn

Khái quát về phương pháp gia công bánh răng côn

  • Cơ sở tạo hình bề mặt răng côn theo phương pháp bao hình

Cơ sở tạo hình bề mặt răng côn theo phương pháp bao hình

2 Máy gia công bánh răng côn răng thẳng

Gia công bánh răng côn răng thẳng theo phương pháp bao hình thực chất là nhắc lại sự ăn khớp giữa bánh dẹt đỉnh với bánh răng côn. Trên bánh dẹt đỉnh chỉ có một răng (hoặc rãnh răng) được hình thành bởi chuyển động của dụng cụ cắt. Sơ đồ nguyên tắc hình thành răng thẳng bằng dao bào (hình 4.9), trên bánh dẹt đỉnh (1) quay, có hai lưỡi dao bào (7,8) tịnh tiến hướng tâm O của nó để hình thành các mặt răng (5,6). Phôi bánh răng (2) quay tương ứng với bánh dẹt đỉnh để hình thành chuyển động bao hình và các bề mặt răng (3,4) được tạo hình.

Trên sơ đồ gia công bánh răng thẳng theo phương pháp phay (hình 4.10), hai trục dao được định vị để hình thành răng thẳng của bánh dẹt sinh, đường kính dao phải chọn đủ lớn để đường chân răng như là đường thẳng. theo phương pháp này cho năng suất và độ chính xác cao. Tuy nhiên kết cấu máy phức tạp.

  • Sơ đồ cấu trúc động học máy bào bánh răng côn răng thẳng

Sơ đồ cấu trúc động học máy bào bánh răng côn răng thẳng

  • Sơ đồ cấu trúc động học máy phay bánh răng côn dạng răng cung tròn

Sơ đồ cấu trúc động học máy phay bánh răng côn dạng răng cung tròn

Điều chỉnh động học máy 525

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.