Các kiểu máy phay CNC

Máy phay có thể dược chia thành ba nhóm chính

Theo số trục – hai, ba, hoặc lớn hơn

Theo hướng trục – đứng hoặc ngang

Có hoặc không có bộ thay dao

Máy phay với chuyển động trục chính lên!xuống, được gọi là máy phay đứng. Máy phay có chuyển động trục chính vào /ra, là máy phay ngang

Các định nghĩa đơn giản này chưa phản ánh đúng thực tế đang diễn ra trong chế tạo máy công cụ hiện nay. Công nghiệp máy công cụ liên tục phát triển. Các máy mới và mạnh
hơn được thiết kế và chế tạo trên toàn thế giới ngày càng nhiều tính năng hơn.

???????????????????

Danh sách các máy phay CNC chính.

Hầu hết các máy hiện đại được thiết kế để gia công phay đều có khả năng thực hiện nhiều nguyên công, không chỉ có phương pháp phay truyền thống. Các máy này còn có nhiều tính ,năng tích hợp, chẳng hạn khoan, chuốt lỗ, cắt ren, gia công biên dạng, … chúng có thể được trang bị với hộp chứa nhiều dao, bộ thay dao hoàn toàn tự động (ATC), bộ thay chi tiết (APC), và bộ điều khiển máy tính hóa (CNC),… Một số kiểu máy còn có các tính năng bổ sung, chẳng hạn giao diện robot, cấp và lấy phôi tự động, hệ thống đo và cảm biến, các tính năng gia công tốc độ cao và nhiều đặc tính khác của công nghệ hiện đại. Câu hỏi là các máy công cụ tích hợp nhiều tính năng tiên tiến có thể được coi là máy phay CNC đơn giản? Chắc chắn là không. Các máy phay có ít nhất là vài tính năng tiên tiến, trở thành nhóm máy công cụ mới – Trung tâm gia công CNC. Thuật ngữ này chỉ liên quan đến CNC, hoàn toàn không có trung tâm gia công bằng tay.

Trục máy

Máy phay và trung tâm gia công có ít nhất ba trục X, Y, và z. Máy sẽ trở nên linh hoạt hơn nếu có thêm trục thứ tư, thường là trục quay hoặc phân độ (ký hiệu là trục A đối với máy đứng và trục B đối với máy ngang). Có thể đạt được tính linh hoạt cao hơn với máy năm trục hoặc nhiều trục hơn. Máy đơn giản với năm trục có thể doa lỗ, gồm ba trục chính, một trục quay (thường là trục B) và trục song song với trục z (ký hiệu là trục W). Tuy nhiên máy phay biên dạng 5 trục linh hoạt và phức tạp là kiểu được dùng trong công nghiệp máy bay, cần có sự chuyển động cắt đồng thời nhiều trục để gia công các hình dạng phức tạp, các mặt cong lồi và lõm.

Trước đây các thuật ngữ máy hai và bán trục hoặc máy ba và bán trục được dùng để biểu thị kiểu máy với chuyển động cắt đồng thời tất cả các trục còn nhiều hạn chế. Ví dụ máy đứng 4 trục, có ba trục chính là X, Y, z và bàn phân độ, được gọi là trục A. Bàn phân độ dùng để định vị, nhưng không thể quay đồng thời với chuyển động của các trục chính. Kiểu máy này được gọi là máy ba và bán trục. Ngược lại, máy tương tự nhưng phức tạp hơn được trang bị bàn máy quay toàn phần, được thiết kế là máy bốn trục. Bàn quay có thể chuyển động đồng thời với chuyển động cắt của các trục chính. Đây là ví dụ về máy công cụ “bốn trục” thực sự.

Mỗi trung tâm gia công đều có các đặc tính kỹ thuật do nhà chế tạo máy công cụ cung cấp. Nhà chế tạo liệt kê nhiều đặc tính kỹ thuật, cho phép dễ dàng so sánh máy này với máy khác.

Trong hệ thống phay, có ba kiểu máy công cụ phổ biến:

Trung tâm gia công CNC kiểu đứng-VMC

Trung tâm gia công CNC kiểu ngang- HMC

Máy phay doa CNC kiểu ngang

Các phương pháp lập trình hầu như không khác nhau giữa các kiểu máy, trừ các tùy chọn bổ sung và phụ tùng đặc biệt. Các khác biệt chính bao gồm hướng của các trục máy, trục phụ để chia độ hoặc quay, kiểu nguyên công thích hợp trên từng loại máy, kiểu trung tâm gia công thông dụng nhất – Trung tâm gia công đứng (VMC) có thế’ đại diện cho các máy khác trong nhóm này.

Trung tâm gia công đứng

Trung tâm gia công đứng được sử dụng chủ yếu cho kiểu gia công phẳng, chẳng hạn các tấm, hầu hết quá trình gia công được thực hiện chỉ trên một mặt của chi tiết trong một xác lập máy.

Trung tâm gia công CNC kiểu đứng (VMC) còn có thể được sử dụng với trục thứ tư, thường là đầu quay lắp ngang hoặc đứng, tùy theo yêu cầu và kiểu máy. Trục thứ tư này có thể được dùng để phân độ hoặc quay toàn phần. Nếu kết hợp với ụ động, trục thứ tư trong cấu hình đứng có thể được dùng để gia công các chi tiết, dài cần đỡ ở cả hai đầu.

Hầu hết các thợ vận hành trung tâm gia công đứng đều làm việc với cấu hình ba trục và bàn máy không có trục thứ tư.

Dưới góc độ lập trình, bạn cần chú ý ít nhất hai vấn đề:

MỘT – Lập trình luôn luôn xác định vị trí từ điểm quy chiếu theo trục chỉnh, thay vì theo chiều thợ vặn hành. Điều này có nghĩa là điểm chiếu là chiếu thẳng xuống, theo góc 90° hướng đến bàn máy để triển khai chuyển động của dụng cụ cắt. Nhà lập trình luôn luôn nhìn mặt trên của chi tiết gia công.

HAI – Các dấu mốc định vị trên máy biểu thị chuyển động theo chiều dương và âm của các trục máy. Đối với lập trình, cần bỏ qua dấu mốc này, chúng chỉ biểu thị chiểu gia công không biểu thị chiều lập trình. Các chiều lập trình hoàn toàn ngược với các dấu mốc trên máy công cụ.

Trung tâm gia công ngang

Trung tăm gia công ngang còn được phân loại là các máy vạn năng nhiều dụng cụ cắt, được dùng cho các chi tiết hình khôi, hầu hết các quy trình gia công được thực hiện trên nhiều bề mặt trong một xác lập máy.

Nói chung, có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực này, thường là các chi tiết lớn, chăng hạn vỏ hộp bơm, vỏ hộp số, block động cơ đốt trong… Trung tâm gia công ngahg luôn luôn có bàn phân độ đặc biệt, thường có bộ thay dao và các tính năng khác.

Do tính linh hoạt và phức tạp của chúng, các trung tâm gia công ngang có giá cao hơn nhiều so với trung tâm gia công đứng.

Dưới góc độ lập trình, có nhiều khác biệt đặc thù, chủ yếu liên quan tới bộ thay dao tự động, bàn phân độ, và trong một sô’ trường hợp, các phụ tùng bổ sung tính năng. Tất cả các khác biệt này đồu tương đôi nhỏ. Viết chương trình cho trung tâm gia công ngang không khác với viết chương trình cho trung tâm gia công đứng.

Máy phay doa ngang

Phay doa ngang cũng là máy CNC. Máy này khá giống trung tâm gia công ngang CNC, nhưng có các khác biệt riêng. Nói chung, máy phay doa ngang thiếu một số tính năng chung, chẳng hạn bộ thay dao tự động. Công dụng chính của máy là thực hiện các nguyên công
doa, đặc biệt là doa lỗ sâu. Vì lý do đó, đoạn nối đến trục chính được thực hiện bằng ống lồng với thiết bị đặc biệt. Tính năng thứ hai là trục song song với trục z, được gọi là trục w. Dù có trục thứ năm (X, Y, z, B, W) nhưng máy phay doa ngang vẫn chưa phải là máy năm trục thực sự. Trục z (ống lồng) và trục w (bàn máy) làm việc theo hai chiều ngược nhau, để chúng có thể được dùng cho các chi tiết lớn và các không gian khó với tới. Điều đó còn có nghĩa là trong khi khoan, bàn máy tiến về phía ống lồng. Ông này là một phần lắp với trục chính. Ông lồng trong trục chính ở nơi dụng cụ cắt quay, còn chuyển động vào/ra do bàn máy thực hiện. Bạn hãy suy nghĩ phương pháp thay thế trên máy phay doa ngang, nếu ống lồng quá dài sẽ giảm độ bền và tính cứng vững. Giải pháp là chia chuyển động trục X thành hai phần — ống lồng dọc theo trục z chỉ chuyển động phần hành trình hướng đến bàn máy và chinh bàn máy, trục w mới, sẽ chuyển động phần hành trình hướng đến trục chính. Cả hai sẽ gặp nhau ở phần của chi tiết có thể được gia cồng sử dụng toàn bộ nguồn dao cắt.

Máy phay – doa ngang có thể được gọi là máy CNC SV2 trục, nhưng chắc chắn không

phải là máy CNC 5 trục, dù có thể đếm số trục là năm. Các bước lập trình trên máy phay doa ngang tương tự trung tâm gia công đứng và ngang.

Các đặc tính kỹ thuật thông dụng

Bảng 2.1 liệt kê các đặc tính kỳ thuật phổ biến của Trung tâm gia công đứng CNC và trung tâm gia công ngang CNC. Các đặc tính kỹ thuật này được xếp trong hai cột chỉ để thuận tiện, không nhằm mục đích so sánh. Đây là hai kiểu máy khác nhau với các đặc tính riêng, không thể và không nên so sánh. Để so sánh các máy công cụ cùng loại, nhà chế tạo cung cấp các bảng đặc tính kỹ thuật là cơ sở để so sánh. Các bảng này liệt kê dữ liệu đã kiểm định, chủ yếu là dữ liệu kỹ thuật, biểu thị các tính năng chính của từng máy. Sự so.sánh chỉ nên thực hiện giữa hai máy cùng loại chẳng hạn giữa hai trung tâm gia công đứng hoặc hai trung tâm ngang, và sự lựa chọn dựa trên nhu cầu gia công thực tế của xưởng cơ khí. Ớ đây sẽ tập trung chú ý vào các đặc tính kỹ thuật cần thiết đối với nhà lập trình và thợ vận hành CNC.

 

Tham khảo thông tin thêm về CNC nếu bạn không có nhiều thời gian:

Gia công tiện mastercam

Gia công phay Mastercam

Tài liệu học Mastercam

Nội dung chi tiết các khóa học vận hành máy bên dưới:

Khóa học vận hành tiện CNC

Tài liệu tự học CNC

Bạn cũng có thể tham khảo thêm khóa học vận hành tiện CNC
Hoặc lập trình gia công cho các chi tiết khó trên phần mềm Mastercam
Hoặc nếu đã biết về CNC và muốn nâng cao khả năng về sử dụng phần mềm CimcoEdit.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.