Các hãng ôtô sản xuất thiết bị y tế chống Covid-19

MỸ Ford và General Motors hợp tác với các nhà cung ứng để sản xuất máy trợ thở, một số hãng xe khác làm khẩu trang và nón kính bảo hộ.

Hôm 24/3, Ford cho biết đã hợp tác với 3M và GE Healthcare để tăng tốc độ sản xuất thiết bị y tế. Hãng xe Mỹ sẽ làm ra phiên bản đơn giản hóa của thiết kế máy trợ thở hiện nay của GE. Những chiếc máy thở này có thể được sản xuất tại một nhà máy của Ford.

Các kỹ sư của Ford cũng giúp đẩy nhanh sản lượng mặt nạ lọc bụi cấp khí (PAPRs) của 3M bằng những linh kiện từ cả hai hãng nhằm nhanh chóng cung cấp cho các bệnh viện và trung tâm y tế. Các loại linh phụ kiện có sẵn gồm quạt làm mát ghế của dòng Ford F-150 và gói pin xách tay có thể cung cấp năng lượng cho mặt nạ tới tám tiếng.

Dave Jacek, kỹ thuật viên in 3D, đeo nón kính bảo hộ y tế được sản xuất theo công nghệ in 3D tại Trung tâm sản xuất tiên tiến của Ford ở Redford, Michigan. Ảnh: Ford

Dave Jacek, kỹ thuật viên in 3D, đeo nón kính bảo hộ y tế được sản xuất theo công nghệ in 3D tại Trung tâm sản xuất tiên tiến của Ford ở Redford, Michigan. Ảnh: Ford

Ford cho biết, công nhân của hãng, với sự hợp tác cùng Hiệp hội Công nhân ngành ôtô Mỹ (UAW), có thể lắp ráp hơn 100.000 nón kính bảo hộ mỗi tuần tại một nhà máy của Ford và áp dụng công nghệ in 3D tại chỗ để sản xuất loại máy thở dùng một lần.

General Motors (GM) và Fiat Chrysler Automobiles (FCA) cũng tham gia vào những nỗ lực nhằm cung cấp thiết bị bảo hộ y tế cho toàn hệ thống trên khắp nước Mỹ.

FCA cho biết có thể sản xuất và quyên góp hơn một triệu mặt nạ bảo hộ mỗi tháng cho lực lượng cảnh sát, các kỹ thuật viên y tế và lính cứu hỏa, cũng như nhân viên tại các bệnh viện và cơ sở y tế. FCA sẽ bắt đầu sản xuất mặt nạ trong vài tuần tới với kế hoạch phân phối khắp nước Mỹ, Canada và Mexico.

Hôm 21/3, GM cũng cho biết đang hợp tác với hãng Ventec Life Systems để sản xuất các thiết bị trợ thở, trong đó có máy thở, nhằm đối phó với Covid-19.

Elon Musk, Giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla, viết trên Twitter hôm 22/3 rằng Tesla và SpaceX (hãng hàng không vũ trụ tư nhân của Musk) có thể phân phối 1.255 máy trợ thở từ Trung Quốc trong tuần này, nhưng “việc vận chuyển, lắp đặt và vận hành mới là phần khó khăn hơn”.

Hiện nước Mỹ đã ghi nhận gần 55.000 ca nhiễm nCoV và gần 800 người chết. Các trường hợp xác nhận nhiễm virus vẫn tăng theo cấp số nhân.

Nguồn:

https://vnexpress.net/oto-xe-may/cac-hang-oto-san-xuat-thiet-bi-y-te-chong-covid-19-4074521.html