CáC HÀM CHUNG

 

Địa chỉ M trong chương trình CNC biểu thị hàm chung, đôi khi còn được gọi là hàm máy. Không phải mọi hàm chung đều liên quan đến sự vận hành của máy CNC, chỉ vài hàm liên hệ với sự xử lý chương trình. Trong sách này sẽ dùng thuật ngữ các hàm chung(miscellaneous function)

GIẢI THÍCH VÀ CÔNG DỤNG

Bên trong cấu trúc của chương trình CNC, nhà lập trình thường cần có vài phương tiện kích hoạt các tính năng xác định về vận hành máy hoặc điều khiển dòng chương trình. Nếu không có các phương tiện đó, chương trình là không đầy đủ và không thể thực thi. Trước hết bạn hãy xem xét các hàm chung liên quan đến sự vận hành máy, các hàm máy thực sự.

Các hàm liên quan với máy

Nhiều chế độ vận hành trên máy CNG cần được điều khiển bằng chương trình, để đảm bảo gia công hoàn toàn tự động. Các tính năng này thường sử dụng địa chí M và gồm các thao tác.

□       Quay trục chính

cw (thuận chiều) hoặc CCW (ngược chiều)

□       Thay đổi khoảng bánh răng (số)

Thấp / Trung bình / Cao

□       Thay dao tự động        ATC

□       Thay pallet tự động     APC

□       Vận hành chất làm nguộiON hoặc     OFF

□       Chuyển dịch ụ động    IN hoặc OUT

Các thao tác này thay đổi tùy theo máy, do thiết kế khác nhau giữa các nhà chế tạo. Thiết kế máy, theo quan điểm kỹ thuật, dựa trên ứng dụng máy cơ bản. Máy phay CNC sẽ đòi hỏi các chức năng liên quan đến máy hơi khác so với trung tâm gia công hoặc máy tiện CNC. Máy cắt EDM (tia lửa điện) được điều khiển bằng kỹ thuật số sẽ có nhiều tính năng đặc thù, đặc trưng cho kiểu gia công và không có trên các máy khác.

Ngay cả hai máy được thiết kế cho cùng loại công việc, chẳng hạn hai trung tâm gia công đứng, cũng có các tính năng khác nhau, nếu chúng có hệ thống CNC khác nhau hoặc các tùy chọn khác nhau rõ rệt. Các model máy khác nhau của cùng một nhà chế tạo vẫn có các tính năng đặc thù riêng.

Mọi máy công cụ được thiết kế đế cắt gọt kim loại đều có các tính năng chung. Ví dụ, sự quay trục chính có thể có ba — và chỉ có ba – lựa chọn khả dĩ trong chương trình:

□      Quay trục chính bình thường

□      Quay trục chính đảo chiểu

□      Dừng trục chính.

Ngoài các tính năng này, còn có tính năng được gọi là sự định hướng trục chính cũng là tính năng liên hệ với máy. Ví dụ thứ hai là chất làm nguội. Chất làm nguội chỉ có thể điều khiển theo ON (hoạt động) hoặc OFF (dừng hoạt động)

Các thao tác đó là chung cho hầu hết các máy CNC. Tất cả đều được lập trình với hàm M, tiếp theo là không quá hai chữ số, dù một số

bộ điều khiển cho phép sử dụng hàm M với         ba

chữ số, ví dụ Fanuc 16/18

Fanuc còn sử dụng các hàm M ba chữ số trong một số ứng dụng đặc biệt, ví dụ, để đồng bộ hóa hai ổ dao trên máy tiện 4 trục. Tất cả các tính năng này và nhiều tính năng khác liên quan với máy đều thuộc nhóm có tên chung là hàm M hoặc mã M.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.