Các đặc trưng cần nhớ của máy nhiều trục

Bạn sẽ tưởng tượng như thế nào khi nghe tới từ ” máy 5 trục tiêu chuẩn”. Nhiều thuật ngữ công nghiệp “nặng ký” được dùng để mô tả về máy 5 trục. Một trong số đó gồm : khống chế độ đảo ( stagger guide-ways), điều khiển động học cố định, động cơ servo AC với vít me dự ứng lực, hệ thống kiểm soát vị trí liên tục, tối đa hóa không gian làm việc, độ chính xác dài hạn,.. ( một số thuật ngữ này sẽ được biên soạn lại cho phù hợp với thuật ngữ chuyên ngành của VN)
1. Các đặc tính vật lý của máy
Đặc tính vật lý của máy mô tả các mà các trục được gắn, độ cứng vững và linh hoạt của kết cấu máy, công suất, lực, và tốc độ vòng quay tối đa của trục chính, chất lượng và ổn định của bộ phận trượt/dẫn hướng, và vòng bi.
2. Hệ thống thực thi CNC ( CNC drive)
Hệ thống này có thể xem là phần cơ bắp hoặc các bộ phận của máy có thể trượt, di chuyển trục chính. Hệ thống gồm động cơ servo, hệ thống thực thi, vít me, và cách di chuyển được điều khiển và quản lý, và khả năng di chuyển nhanh cũng như tốc độ cắt.
3. Khả năng của bộ điều khiển CNC
Bộ điều khiển là não bộ của máy. Xử lý dữ liệu, kích thước bộ nhớ khả dụng, và các điều khiển xoay động học đồng bộ,…
Sự kết hợp hoàn hảo của các đặc điểm nêu trên sẽ giúp tạo nên một máy CNC 5 trục với tốc độ cao, chính xác, dễ lập trình và vận hành. Nhiều nhà sản xuất đã dành nhiều năm thử nghiệm để có sự kết hợp hoàn hảo này, và do vậy cũng sẽ có nhiều thay đổi và các giải pháp.
Minh họa trong hình 1 cho ta thấy một số loại máy cnc nhiều trục xuất hiện trong nền công nghiệp.

cac-loai-may-nhieu-truc

Hình 1: Các loại máy gia công nhiều trục hiện nay

Bạn không cần phải lo lắng, các bài viết sau sẽ giải thích rõ hơn từng loại máy 5 trục và cách xác định cũng như tên gọi của chúng. Hãy chờ bài sau nhé.

Nguyễn Phước Hải ( lược dịch từ Secret of 5 axis Machine)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.