Bộ THAY DAO Tự ĐỘNG – ATC

Trong một số ví dụ đã sử dụng Automatic Tool Changer(ATC). Có nhiều thiết kế ATC trên các máy CNC và chúng khác nhau tùy theo nhà chế tạo máy, do đó các phương pháp lập trình cũng khác nhau. Bộ thay dao sau khi xác lập sẽ tự động phân độ dao cắt đã lập trình theo thứ tự thích hợp. Tất cả đều do chương trình điều khiển. Nhà lập trình và người vận hành phải nắm vững kiểu loại ATC trên mọi trung tâm gia công trong xưởng cơ khí.

Hệ thống ATC thông dụng

Hệ thống Automatic Tool Change có thể có thanh hai nhánh, một nhánh đưa dao đến, nhánh kia lấy dao ra, dựa trên sự lựa chọn nhở ngẫu nhiên, nghĩa là dao kế tiếp có thể chuyển đến vị trí chờ và sẵn sàng thay dao, trong khi dao hiện hành đang cắt gọt. Tính năng này bảo đảm thời lượng thay dao không đổi. Thời gian của chu kỳ thay dao có thể rất nhanh trên các máy CNC hiện đại, thường dưới 1 giây.

Số lượng dao đôi đa có thể tải vào hộp chứa dao thay đổi trong khoảng rộng, từ 10 đến 400, thậm chí cao hơn. Trung tâm gia công đứng CNC cỡ nhỏ thường có 10 đến 30 dao.

Ngoài các tính năng thay dao, nhà lập trình và người vận hành CNC cần chú ý các vấn đề kỹ thuật khác có thể ảnh hưởng đến sự thay dao trong chương trình điều khiển. Chúng liên quan với các đặc tính vật lý của dao cắt khi được lắp vào giá dao:

□     Đường kính dao cực đại

□     Chiều dài dao cực đại

□     Trọng lượng dao cực đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.