Bảo trì sửa chữa trục tâm và trục truyền

BẢO TRÌ SỬA CHỮA TRỤC TÂM VÀ TRỤC TRUYN

Trong sửa chữa các trục tâm và trục truyền chúng ta phân trục làm ba loại: trục trơn, trục bậc và trục then hoa. Khi nắn các trục cong, ta còn phân thành trục cứng và trục mềm. Trục mềm là trục có chiều dài gấp 5 lần đuờng kính trở lên.

Tuy vậy đối với từng trục cụ thể trong sửa chữa cũng có thể phân loại khác với chế tạo trục mới.

Kết cấu của trục tâm, trục truyền cơ bản giống nhau và đều dùng để đỡ các chi tiết quay. Chúng chỉ khác nhau ở chỗ: Trục truyền ngoài chịu mômen xoắn và thuờng quay cùng với các chi tiết lắp trên nó, còn trục tâm thuờng đứng yên và chỉ chịu mômen uốn thôi.

Những hu hỏng thuờng gặp của hai loại trục này là:

– Mòn ngỗng trục và mất độ nhẵn bề mặt cần thiết.

– Bị xoắn làm mất độ chính xác vị trí tuơng quan giữa các bộ phận của trục (vị trí giữa các rãnh then với nhau …).

– Bị uốn.

– Bị nứt hoặc gẫy.

3.1. Trục bị mòn ngõng và mất độ nhẵn cần thiết

3.1.1. Sửa chữa ngõng trục tới kích thước sửa chữa nhỏ hơn kích thước banđầu

Phuơng pháp này thuờng áp dụng cho các ngõng trục làm việc trong ổ truợt babit hoặc những ổ truợt sẽ đuợc tráng lại hoặc thay mới khi sửa chữa đồng thời với trục.

– Nếu ngõng trục mòn chua tới 0,2- 0,3 mm chỉ việc mài đạt độ côn, độ ô van và độ nhẵn bề mặt cần thiết.

– Nếu độ mòn lớn hơn thì đem tiện. Sau đó mài lại cho phép giảm đuờng kính trục không quá 5%.

3.1.2. Phc hồi ngng trục tới kích thước ban đầu

Phương pháp này áp dụng cho ngõng trục lắp với ổ lăn.

– Nếu ngõng trục mòn ít ta mạ Crôm (chiều dày lớp mạ Crôm chỉ tới vài

trăm pm) rồi mài.

– Nếu mòn nhiều thì mạ thép, phun thép, hàn điện hồ quang rung sau đó tiện rồi mài (chú ý phải ủ trước khi mài).

3.1.3. Sửa chữa bằng bạc ép trung gian

Trường hợp ngõng trục bị mòn nhiều còn có thể dùng bạc sửa chữa ép vào trục cũ (lắp chặt) rồi gia công bạc này đạt kích thước và độ nhẵn bề mặt cần thiết.

3.2. Trục bị biến dạng xoắn

– Chỉ trục truyền mới có dạng sai hỏng này. Trước tiên phải kiểm tra, xác định chính xác độ sai lệch về xoắn của trục rồi đưa lên đồ gá chuyên dùng và xoắn trục theo chiều ngược lại.

– Khi thao tác phải tiến hành từ từ để lực xoắn truyền đến toàn bộ trục, tránh không phá huỷ các cứ tỳ dùng để xoắn trục (thường là rãnh then).

 – Sau khi nắn phải nung nóng trục tới nhiệt độ ram thấp, giữ ở nhiệt độ này 3- 4 giờ rồi làm nguội chậm (ví dụ nguội trong không khí tĩnh). Sau khi nhiệt luyện, nếu trục vẫn không bị xoắn trở lại thì kết quả này sẽ được duy trì lâu dài.

3.3. Trục bị cong

Sửa chữa bằng cách nắn hoặc nung nóng cục bộ:

> Nắn trục (phương pháp cơ khí): có thể nắn ở trạng thái nguội hoặc nóng.

Đối với trục mềm hoặc trục có đường kính nhỏ hơn 50mm đều được nắn nguội. Chỉ có những trục có đường kính lớn hơn 50mm và bị cong nhiều mới nắn nóng; khi nắn nóng cần phải nung trục đến nghiệt độ rèn (1504-450 °C).

Có thể nắn trên các máy ép vít hoặc máy ép thuỷ lực.Máy ép

Phương pháp nung nóng cục bộ:  áp dụng cho trục có đường kính lớn hơn 50mm.

3.4. Trục bị nứt hoặc gẫy

Những trục không quan trọng nêu bị nứt vỡ nhỏ thì hàn vá, nếu nứt vỡ lớn hoặc gẫy có thể hàn nối hai phần trục với nhau.

3.4.1. Hàn

Trên trục ở chỗ nứt hoặc gãy tạo 2 mặt côn đối đỉnh nhau, góc ở đỉnh 90°, khoan lỗ phi 5 -10 lắp chốt ghép so bộ kiểm tra độ đồng tâm. Sau đó hàn từ từ vừa hàn vừa xoay trục, sau khi hàn thuờng hoa chỗ hàn ở nhiệt độ

3.4.2. Nối trục

Những trục bị nứt, gãy kèm theo sứt mẽ nếu nối nhu hình 3.4 sẽ bị hụt chiều dài thì có thể nối nhu hình 3.5, tức là thêm một đoạn phụ thêm để bảo chiều dài ban đầu của trục sửa chữa. Sau khi hàn nếu trục bị cong thì phải nắn sửa, đồng thời phải ủ để khử ứng suất du rồi gia công để đạt độ chính xác và độ nhẵn bề mặt cần thiết.