Bảo trì sửa chữa bộ truyền bánh răng, bánh vít

Bảo trì sửa chữa bộ truyền bánh răng, bánh vít

9.1. Bộ truyền bánh răng

9.1.1. Các dạng hư hỏng của bộ truyền bánh răng

Các dạng hỏng của bánh răng rất đa dạng trong đó chủ yếu là :

– Mòn mặt làm việc của răng vì ma sát và giữa các răng ngăn khớp với nhau trong quá trình làm việc, nhất là các bánh răng di truợt.

– Gẫy răng vì quá tải đột ngột hoặc vì chịu mômen uốn với chu kỳ nhỏ.

– Chắp rỗ bề mặt răng vì mỏi tiếp xúc

– vỡ vành răng

9.1.2. Sửa chữa bánh răng tr răng thẳng bị mòn

Nếu mòn ít (lượng mòn vuợt quá giới hạn cho phép ít) thì có thể hàn răng.

Đối với các bánh răng không quan trọng độ mòn cho phép đến 0,2mm với mô đun từ l-3mm; đến 0,3 với mô đun 4mm đến 0,5mm với mô đun trên 4mm.

Phuơng pháp hàn đắp và bề mặt làm việc của răng bằng hàn hơi và hàn điện rất thích hợp với các bánh răng mô đun lớn, chính xác thấp (cấp 2 trở lên) và dùng trong các bộ truyền hở hoặc nửa kín. Đối với bánh răng quan trọng không nên dùng phương pháp này vì lớp hàn đắp có sức bền tiếp xúc thấp và khó gia công chính xác. Những bánh răng mô đun nhỏ bị mòn ít có thể đắp bằng hàn điện hàn quang rung.

Khi hàn phục hồi răng, tốt nhất là dùng kim loại đắp tuơng tự kim loại nền ( kim loại của bánh răng). Không nên hàn đắp những bánh răng bằng thép hợp kim .

– Nếu bánh răng làm việc một chiều thì răng chỉ mòn một phía, có thể dùng lại bằng cách lắp đảo chiều bánh răng. Nếu mayơ bánh răntg có hình dáng đối xứng ( đối xứng qua mặt phẳng vuông góc với đuờng tâm và chia đôi chiều rộng vành răng) thì không phải đảo mayơ đồng thời với đảo bánh răng.

– Nếu các bánh răng bị mòn nhiều thì có thể tiện hết răng rồi ép bạc sửa chữa, sau đó gia công răng. Lắp bạc có thể bằng keo dán, ép nóng hoặc ép nguội.

Nếu răng đuợc sửa chữa không qua nhiệt thì có thể ép bằng keo dán. Nếu có nhiệt luyện thì phải ép. Dùng phương pháp ép nóng là tốt nhất. Khi nhiệt luyện răng nên dùng phuong pháp tôi bề mặt bằng dòng điện cao tần hoặc bằng ngọn lửa ôxy axetilen. Để chông xoay cho bạc có thể dùng vít hãm hoặc hàn theo chu vi lắp ghép.

– Nếu một bánh răng trong bộ bánh răng bậc bị mòn thì nên sửa chữa bằng cách ép bạc rối mới làm răng trên bạc.

– Lỗ bánh răng bị mòn đuợc sửa chữa bằng cách tiện rộng rồi ép bạc bằng vít chông xoay, sau đó gia công lỗ bạc đạt kích thuớc yêu cầu. Đối với bánh răng đã tôi cứng, truớc khi tiện lỗ phải ủ. Nếu lỗ bánh răng mòn ít, có thể hàn đắp rồi gia công co, nhung truớc khi hàn đắp cung phải tiện lỗ rộng để chiều dày lớp kim loại đắp đủ lớn.

-Rãnh then trong lỗ bánh răng bị hư hỏng đuợc sửa chữa theo các biện pháp đã nêu ở phần sửa chữa then và răng then.

– Mặt đầu răng bị mòn : luợng mòn này thường không đáng kể và không quan trọng nên không cần xử lý.

9.1.3. Sửa chữa bánh răng nứt vành hoặc moayơ

Nếu nứt ở vành thì hàn hoặc táp một miếng đệm vào chỗ nứt. Tấm táp đuợc hàn hoặc bắt vít vào vành bánh răng. Nếu nứt ở mayơ thì hàn hoặc tiện sấn mặt ngoài moayo một đoạn ngắn rồi ép đai thép vào để ngăn ngừa vết nứt phát triển. Mặt mút moayơ bị mòn có thể được tiện bớt cho phẳng hoặc hàn đắp gia công cơ.

Các bánh răng sau khi sửa chữa phải thoả mãn các số liệu trong các bảng từ bảng 9.1 đến bảng 9.3 và những yêu cầu sau đây:

+ Các yêu cầu kỹ thuật co bản của chi tiết mới.

+ Độ bám tốt của lớp đắp, nối với kim loại nền mặt răng không được có vết xước hoặc có vết gia công co.

+ Độ đảo mặt nút của vành răng không được quá 0,1- 0,2mm

9.2. Bộ truyền trục vít- bánh vít

Bộ truyền trục vít – bánh vít được sử dụng rộng rãi trong các máy cắt kim loại và ở những cơ cấu chia độ. Trục vít thường làm liền với trục những trục vít lớn có thể chế tạo rời với trục.

9.2.1. Các dạng hư hỏng của bộ truyền trục vít

Mòn răng ở trục vít và bánh vít; sây sát mặt răng; tróc rỗ hoặc sứt mẻ răng bánh vít; mòn lỗ bánh vít; mòn ngõng trục bánh vít; nứt các chi tiết của bộ truyền, răng bánh vít không đều..v.v.

9.2.2. Sửa chữa bộ truyền trục vít